0

BLOG

VĂN HÓA ĐÚNG GIỜ (Tiếp theo)

31/05/2018

-

Lương Tùng

-

0 Bình luận

Như bài viết trước, chúng ta đã nói về các tác hại của việc không đúng giờ. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng phổ biến như vậy?

Để giải thích cho việc gì đó thì có muôn vàn lý do này kia để biện hộ. Nguyên nhân có thể khách quan hoặc chủ quan, chúng ta hãy lướt xem những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến không đúng giờ là gì?

Có 70-80% người Việt sống bằng nghề nông, nếu quen tính toán bằng mắt và bằng kinh nghiệm, quen đại khái chứ không quen chính xác. Lối nói “sào ruộng” nay vẫn còn tồn tại, có lẽ không mấy ai biết đích xác diện tích 1 sào ruộng là bao nhiêu. Giờ giấc chỉ nhắm chừng, kiểu giờ thìn, giờ ngọ….

Có người thầm nghĩ, đến trễ khỏi phải tiếp tay. Ví như các cuộc đi chơi, người này nghĩ đến muộn tý cho đông đủ đã, người kia nghĩ mọi người chắc cũng đến muộn… thành ra cả nhóm không ai đúng giờ.

Một lý do khác nữa, đó là người ta quan niệm người quan trọng bao giờ cũng đến sau cùng. Chính vì ý tưởng đó, nên hay đi trễ. Vả lại đó là thói quen chung, ai cũng đến trễ, vậy mình đến sớm làm gì.

Tục lệ đi ăn cỗ ngày xưa là đi trễ, vì đi sớm sẽ bị coi là háu ăn, ham ăn. Các VIP bao giờ cũng đến sau cùng nên nhiều người cũng muốn được coi là VIP? Nhiều người không muốn tham dự các lễ nghi khai mạc vì phải nghe những bài diễn văn dài lê thê. Ban tổ chức không dám khai mạc đúng giờ vì các VIP chưa đến hoặc chưa thấy đông người…

Ngoài ra, việc không đúng giờ do tính cách của mọi người,  tính lề mề và tính y ỷ.  Thứ nhất, do tính lề mề, không biết đặt ưu tiên đúng chỗ. Mải mê làm gì đó, không rứt ra được để đi làm việc khác, mặc dù việc khác có thể quan trọng hơn. Lè phè ở một địa điểm, thì đương nhiên sẽ trễ giờ ở địa điểm khác…  thứ hai, do tính ỷ y. Ỷ y là nếu mình đến trễ thì “chắc thế nào cũng” có người thay mình lo việc rồi. Ỷ y cho rằng đi từ địa điểm A đến địa điểm B chỉ mất có 20 phút thôi, không nghĩ đến trường hợp có thể bị kẹt xe ở giữa đường… Ỷ y để một việc nào đó đến phút cuối cùng mới bắt đầu, vì cho rằng dễ và chỉ cần ít thời giờ, nhưng không ngờ có chuyện xảy ra làm cản trở v.v…

Phàm việc gì cũng vậy, đã hẹn, đã lên kế hoạch thì mỗi người cần có trách nhiệm tối thiểu. Thay vì trách người khác, mình cần thay đổi bản thân mình, khắc phục ngay tình trạng trễ giờ của bản thân. Bài viết sau sẽ đề cập đến điều này./

Bình luận của bạn

TIN MỚI