0

BLOG

VĂN HÓA ĐÚNG GIỜ (Tiếp theo)

21/04/2018

-

Lương Tùng

-

0 Bình luận

     Tiếp tục với bài viết trước về Văn hóa Đúng giờ, qua tìm hiểu khái niệm, quan niệm đúng giờ của một số quốc gia trên thế giới, chúng ta nhận thấy rằng, Đúng giờ là một khái niệm không giống nhau ở các nước. 

     Với Việt Nam, chắc hẳn nói đến đúng giờ, mấy ai có thể tuyệt đối. Bởi lẽ, thực trạng hiện nay có khoảng 70-80% người Việt không đúng giờ. Tại sao mọi người lại không đúng giờ như vậy? Người Việt chúng ta có hai huyền thoại vẫn thường được nhắc đi nhắc lại liên quan đến việc đi trễ. Thứ nhất là chuyện Ông Táo về chầu trời, sơ Táo Quân hầu như bao giờ cũng vậy, sau lời chào chúc thọ ra mắt Ngọc Hoàng là lời xin lỗi vì…vì….. nên Táo Việt tới trễ, đến độ quần áo cũng không mặc chỉnh tề. Thứ hai là chuyện Sơn Tinh – Thủy Tinh, Thủy Tinh tới trễ không lấy được vợ, đã không biết lỗi còn đâm ra ghen tức, dâng nước lên đánh triền miên với Sơn Tinh. Trong thực tế xã hội, có khi chuyện đi trễ cũng trở thành một trong những nguyên nhân gây nên hiềm khích.

     Đi trễ là chuyện có vẻ nhỏ, nhưng khi đã thành cố tật ở một số đông thi đã tác hại rất lớn. Vì vậy, có lẽ nên đặt vấn đề này thành một đề tài bàn luận lớn, sớm tìm cách giải quyết chuyện không hay này. Chúng ta thường hay nói vui là “giờ cao su”. Các cuộc hẹn nào đó, đặc biệt là cuộc hẹn đi chơi… luôn có khoảng thời gian ‘cao su’, mà lớp trẻ là thành phần được đánh giá là không đúng giờ nhiều nhất.

     Tại nơi làm việc, người đúng giờ được xem là siêng năng và đáng tin cậy. Ngược lại, người đi muộn có thể khiến công việc của đồng nghiệp bị trì trệ, hoặc gây ảnh hưởng đến chết lượng của sản phẩm và dịch vụ. Một học sinh hay bị trễ giờ sẽ bị lỡ tiết học và làm ảnh hưởng xấu đến quá trình học tập. Trễ hẹn với bác sĩ hoặc nha sĩ có thể ảnh hưởng đến việc điều trị…

     Một số hậu quả, thái độ của người khác đối với người thường xuyên đi trễ như sau:

- Thiếu tôn trọng: Đúng giờ là tôn trọng người khác. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn quan tâm và đánh giá cao người khác. Nếu đã không tôn trọng người đó rồi, vậy thì còn gặp để làm gì?

- Khinh suất: Vô ý hay cố tình đến muộn đều chứng tỏ sự thiếu quan tâm đến cuộc sống của những người khác. Đơn giản là bạn chẳng thèm quan tâm đến ai cả.

- Phô trương: Cố tình đi trễ thường là để thể hiện "uy quyền". Việc ấy cho mọi người thấy bạn là người “quan trọng” và nắm đằng chuôi trong một mối quan hệ. Người ta cũng thường gọi những người như thế là "thằng đểu".

- Giảm tín nhiệm: Khi bạn bỏ lỡ một cuộc họp hay deadline, sự tín nhiệm của người khác đối với bạn sẽ giảm đi nhanh như quả bóng bị xì hơi. Nếu đến việc đúng giờ còn không làm được, làm sao có thể in tưởng bạn trong những nhiệm vụ khó khăn hơn nhiều?

- Không có lãi: Ví dụ, có 5 người đang tổ chức một cuộc họp lúc 2 giờ chiều. Bạn đi trễ 10 phút, tức đã phí 10 x 4 = 40 phút thời gian của những người còn lại. Giả sử công ty trả lương 200USD/giờ cho mỗi nhân viên. 40 phút bằng khoảng 133USD, số tiền đó bạn có trả hộ họ không?

- Vô tổ chức: Nếu bạn không thể theo đúng lịch của mình, còn những chuyện nào trong đời bạn sắp đổ bể nữa đây? Việc hay trễ nải cho thấy cuộc sống của bạn chẳng mấy vững chãi, đó là kiểu người tôi không muốn giao du nhiều.

- "Quá" bận rộn: Mọi người thường thích đánh đồng sự bận rộn với sự quan trọng, tuy những người thực sự thành công đều biết đó là chuyện nhảm nhí. Có cuộc sống quá bận rộn chỉ cho thấy bạn không biết cách sắp xếp và ưu tiên công việc, hoặc không biết cách nói “không”, cả hai việc đó đều tệ như nhau.

​​​​​​​

- Vô trách nhiệm: Có vài người đơn giản là “nuốt lời”, tùy ý quyết định không làm những gì mình đã nói/hứa hẹn vào ngay những phút cuối cùng. Như thế có vớ vẩn không?

- Hội chứng hoang tưởng, tự đại: Ai cũng từng mắc và khỏi bệnh này trước năm 8 tuổi, vài người vẫn thật sự tin rằng họ là cái rốn của vũ trụ. Không hay ho chút nào đâu nhé.

     Nếu nhìn nhận được những hậu quả này, chắc hẳn chúng ta sẽ có thay đổi thái độ về Đúng giờ.

(Bài sau, chúng ta sẽ bàn về nguyên nhân và cách khắc phục Không đúng giờ)

Bình luận của bạn

TIN MỚI