0

BLOG

Chuyến đi du xuân và dâng lễ đầu năm

01/03/2018

-

Lương Tùng

-

0 Bình luận

Chuyến đi lễ Đền Bà Chúa Kho, Chùa Phật Tích và Đền Đô đầu xuân 2018

       Theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt, cứ đầu năm, người người nhà nhà tìm đến các địa điểm tâm linh như chùa chiền, đình, miếu, đền để tụ hội. Ở Bắc Ninh nổi tiếng với Đền Bà Chúa Kho, chùa Phật Tích và Đền Đô, đây chính là điểm lựa chọn cho chuyến đi du xuân và cầu khấn của các anh chị em công ty Hòa Bình trong đầu xuân năm 2018 này.

     Ngày cuối tuần vừa qua, thời tiết Hà Nội khá thuận lợi, se se lạnh và không mưa, chúng tôi lên xe nhằm hướng Đền Bà Chúa Kho thẳng tiến. Hôm đấy cũng là ngày gặp mặt đầu xuân của các anh chị em nên mọi người hứng khởi và rôm rả. Chuyến đi theo tour, trên xe, hướng dẫn viên say sưa kể về lịch sử của Đền Bà Chúa Kho – vị nữ Thánh cai quản kho lương.

     Theo sử sách còn lưu lại, đền Bà Chúa Kho có liên quan đến sự kiện Lý Thường Kiệt lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược vào năm 1076. Theo đó, làng Cổ Mễ được chọn là nơi đặt kho quân lương của quân của nhà Lý ở bờ nam chiến tuyến sông Như Nguyệt (Sông Cầu ngày nay).

     Tương truyền, Bà Chúa Kho xuất thân từ một gia đình nghèo khó ở làng Quả Cảm gần đó. Bà được miêu tả là người con gái rất đẹp. Sau khi lấy vua Lý và được phong là Linh Từ Quốc Chế, thấy ruộng đất ở đây còn bị hoang hóa nhiều, Bà đã xin vua cho về làng chiêu dân lập ấp, khai khẩn ruộng hoang và mở rộng khai hoang vào tận vùng Nghệ An bây giờ. Cũng vào khoảng thời gian này, Bà còn có công giúp triều đình trông coi kho lương thực tại Núi Kho (tỉnh Bắc Ninh). Vào ngày 12 tháng Giêng năm Đinh Tỵ (1077), Bà bị giặc giết trong lúc phát lương cứu giúp dân làng. Nhà vua thương tiếc hạ chiếu phong Bà là Phúc Thần. Người dân tỏ lòng biết ơn đã lập nên đền thờ tại kho lương thực cũ của triều đình ở Núi Kho và gọi Bà với sự tôn kính là Bà Chúa Kho.

     Quả thật, lúc chúng tôi đến nơi, từ ngoài cổng đền hơn 1 cây số đã đông đúc người người xe xe cộ cộ. Vào trong đền phải chen chúc lắm mới đi hết các bàn thờ lễ. Đền Bà Chúa Kho là một trong những nơi thu hút nhiều khách thập phương, đặc biệt là giới kinh doanh, buôn bán, bởi nơi đây được dân gian truyền tụng là “ngân hàng vàng mã” và rất linh thiêng. Ngôi đền cũng được tân trang mỗi năm, vậy nên khung cảnh nơi đây đáng để lưu lại. và dĩ nhiên, chúng tôi cũng tranh thủ chộp các bức hình lưu niệm

     Sau khi làm lễ xong tại Đền Bà Chúa Kho, chúng tôi trở vào thành phố dùng bữa và nghỉ trưa tại một nhà hàng khá đẹp. Điểm đến tiếp theo của buổi chiều là Chùa Phật tích – ngôi cổ tự độc đáo nổi tiếng khu vực, được xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn Hóa. Chùa có tên là Vạn Phúc, theo sách “Đại Việt sử ký tòa thư” thì chùa Vạn Phúc được xây dựng vào năm 1057. Điểm độc đáo của chùa Phật Tích khong chỉ là những công trình kiến trúc mà còn là các tác phẩm điêu khác đá cổ kính, phải kể đến như pho tượng đá A Di Đà, tượng mình người đầu chim đang vỗ trống, chân cột bằng đá chạm hình ảnh dàn nhạc đang hoạt động, hàng linh thú trước sân chùa, ao rồng.. Năm 2009, với sự giúp đõ về tài chính của một số nhà hảo tâm và của chính quyền các cấp tỉnh bắc Ninh, chùa Phạt Tích đã tổ chức trưng bày tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới với hàng chục triệu người đến chiêm bái.

     Điểm dừng chân cuối cùng là đền Đô – nơi thời tám vị nua triều Lý. Đền Đô nằm trên vùng đất “đại linh nhân kiệt”, từ xa xưa vùng đất này đã nổi tiếng là vùng văn hóa, phong cảnh hữu tình. Đền Đô đã được Nhà nước Việt Nam công nhận là di tích lịch sử- văn hòa, nơi đây thời 8 vị vua nhà Lý, đó là: Lý Công Uẩn (Lý Thái Tổ), Lý Thái Tông, Lý Thành Tông, Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông, Lý Anh Tông, Lý Cao Tông và Lý Huệ Tông. Đền Đô được xây dựng vào thế kỷ XI. Theo sử sách, dân làng Đình Bảng đã cho xây dựng một ngôi nhà lớn làm nơi nghênh tiếp nhà vua. Khi vua Lý Công Uẩn băng hà, Lý Thái Tông lên ngôi kế vị vua cha, ông đã cho sửa sang lại ngôi nhà xưa và chọn làm nơi thờ tự vua cha và cũng từ đó đền trở thành nơi thờ tự các vị vua nhà Lý sau khi băng hà. Trải qua thời gian dài và do chiến tranh tàn phá, nên đền Đô đã được tu sửa và mở rộng nhưng vẫn theo đúng hình dáng và kiến trúc ban đầu. Kiến trúc của đền có sự kế thừa phong cách cung đình và dân gian được kết hợp hài hòa, chạm khắc tinh xảo.

     Kết thúc một ngày du xuân kết hợp đi lễ. Có người đã đi và có người mới đặt chân đến lần đầu, nhưng chắc hẳn, mọi người ai cũng mong muốn hàng năm có chuyến đi như vậy. Và cứ mỗi năm, đặt chân đến một địa điểm, chúng ta không những được ngắm cảnh, ngắm lễ hội, chìm đắm trong không khí lễ hội đó mà còn thêm hiểu những câu chuyện lịch sử ý nghĩa gắn liền di tích đó.

 

 

 

Bình luận của bạn

TIN MỚI